Các bài Huấn Luyện dành cho Bitbull và các bệnh mà Bitbull hay mắc phải

Những trường hợp Pitbull cắn hay tấn công con người đều do chúng không được huấn luyện bài bản ngay từ khi còn nhỏ. Pitbull bẩm sinh đã mang trong mình bản năng sát thủ mạnh mẽ, bạn cần dạy cho chúng biết cách giao tiếp và ứng xử đúng mực với con người. Cho chúng hiểu bạn là chủ và chúng bắt buộc phải tuân theo mệnh lệnh của bạn.

Một số bài huấn luyện nghe lời cơ bản dành cho Pitbull:

 • Huấn luyện Pitbull không được lại gần bất kỳ ai khi chưa được cho phép: Pitbull dễ hưng phấn và bị kích động khi nhìn thấy nhiều người. Nhất là khi họ chạy nhảy hay nô đùa trước mặt chúng. Pitbull có thể tấn công vì nghĩ họ nguy hiểm. Bạn cần huấn luyện để Pitbull chỉ được phép lại gần đám đông khi bạn cho phép.
 • Huấn luyện các động tác ngồi, nằm, bắt tay: Mục đích của việc huấn luyện là giúp cảnh khuyển Pitbull biết cách nghe và tuân theo mệnh lệnh của bạn. Tạo cho chúng phản xạ có điều kiện ngay khi bạn ra lệnh.
 • Huấn luyện Pitbull đi theo chủ: Bài tập này có tác dụng kiểm soát chó Pitbull, không cho chúng chạy nhảy tự do. Bài tập sẽ khiến Pitbull có tính kỷ luật cao, giúp bạn quản lý Pitbull tốt hơn khi dẫn chúng ra ngoài.

Cách nuôi chó Pitbull hiệu quả

Chế độ tập luyện của chó Pitbull

Bạn nên cho Pitbull tập luyện hàng ngày để chúng phát triển thể lực cũng như cơ bắp, giải phóng năng lượng thừa, tránh phá phách. Nên tập luyện ít nhất từ 1-2 tiếng mỗi ngày ngay từ khi Pitbull được 5 tháng tuổi. Đơn giản nhất, bạn có thể cho chúng gặm xương ống chân bò để luyện tập cơ hàm chắc khỏe hơn.

Một số bài tập thể lực dành cho chó Pitbull:

 • Chạy bền: Quấn xích vào cổ, cho chúng chạy theo xe máy từ 5-6km mỗi ngày.
 • Kéo lốp xe: Buộc lốp xe vào phần thân và bắt chúng kéo. Ban đầu, có thể dùng lốp xe máy. Sau tăng dần độ khó bằng lốp oto. Dần dần chuyển qua kéo xe,…
 • Đi bơi: Bạn có thể cho Pitbull đi bơi tại các sông, hồ quanh khu vực bạn ở.
 • Tập tạ: Buộc tạ vào 4 chân và bắt chúng di chuyển. Tăng dần khối lượng của quả tạ theo độ tuổi cún.
 • Nhảy cao: Bạn có thể buộc thịt bò lên cao, kích thích chúng nhảy lên cắn. Bài tập này sẽ phát triển phần cơ đùi săn chắc.

Một số bài tập phát triển cơ hàm cho chó Pitbull:

 • Dùng răng kéo lốp xe: Hoàn toàn để Pitbull dùng cơ hàm để kéo. Nên dùng lốp xe oto là phù hợp.
 • Đu mình bằng hàm: Cho chó Pitbull cắn vào một vật nào đó trên cao. Giữ chúng đu mình trên đó 25-30 phút mỗi lần tập.
 • Cho cắn thân cây: Bạn có thể để thịt bò trong giữa thân cây. Pitbull tham ăn sẽ cắn nát cây đó để lấy đồ ăn. Đây là cách để chúng luyện tập cơ hàm và gia tăng lực cắn.

Chăm sóc chó Pitbull

Khi nuôi giống chó cơ bắp như Pitbull, việc khó nhất là huấn luyện, việc chăm sóc thì quá dễ dàng. Bạn chỉ cần tắm cho chúng 1 tháng/lần đối với Pitbull nhỏ tuổi. Còn những chú chó Pitbull trưởng thành, bạn nên để chúng tự tắm bằng cách cho đi bơi thường xuyên.

Chó Pitbull không tốn quá nhiều công chăm sóc của chủ

Giống chó này không đòi hỏi phải chăm sóc lông như những dòng chó cảnh khác. Bộ lông của chúng siêu ngắn và cũng ít khi rụng. Bạn tuyệt đối không nên lấy lược chải lông cho Pitbull. Chúng có thể hiểu lầm bạn cầm dao và tấn công ngược lại bạn.

Pitbull cũng không thể chịu được thời tiết nắng nóng tại Việt Nam. Nếu thấy chúng có biểu hiện thở bằng mồm, bạn nên tìm cách hạ nhiệt xuống. Nếu nóng quá, Pitbull có thể phát điên và không kiểm soát được hành động của mình, rất nguy hiểm cho những người xung quanh.

Ngoài ra, bạn nên chú ý tiêm phòng đầy đủ cho Pitbull ngay từ khi còn nhỏ để phòng tránh một số bệnh nguy hiểm như: Parvo, care,… Pitbull đủ 6 tháng tuổi thì nên bắt đầu tiêm phòng dại, lặp lại mỗi năm một lần.

Một số lưu ý khi nuôi chó Pitbull

 • Nên nuôi chó Pitbull từ nhỏ để chăm sóc, huấn luyện, hình thành tình cảm và lòng trung thành với chủ nhân.
 • Nên dùng rọ mõm mỗi khi ra ngoài. Nếu bạn chưa thể kiểm soát chúng bằng lệnh thì cần dùng thêm dây xích.
 • Không nên cho Pitbull chơi cùng trẻ em. Nhất là những đứa trẻ dưới 5 tuổi.
 • Tuyệt đối không được đánh đập trong lúc huấn luyện. Giống cảnh khuyển này rất lì đòn, bạn không thể dùng đòn roi để dạy dỗ, có thể phản tác dụng.
 • Chuồng nơi Pitbull ngủ, nghỉ nên đặt ở nơi yên tĩnh. Pitbull có thể bị kích động, mất kiểm soát nếu nghe thấy tiếng động giữa đêm.

Các bệnh thường gặp ở chó Pitbull

Chó Pitbull có tuổi thọ từ 12-14 năm. Chúng sống khá khỏe mạnh.

Các bệnh thường gặp ở chó Pitbull

Tuy nhiên, Pitbull cũng dễ bị mắc một số bệnh nguy hiểm dưới đây:

 • Chứng loạn sản xương hông: Nguyên nhân do Pitbull không được cung cấp đủ canxi nên xương hông không thể phát triển bình thường. Điều này dẫn đến tật ở chân Pitbull và chúng không thể đi đứng bình thường. Bạn có thể hạn chế bệnh này bằng cách cung cấp đủ canxi và kiểm soát cân nặng của Pitbull.
 • Bệnh dị ứng thức ăn: Một số ít chú cún Pitbull dễ bị dị ứng khi ăn các loại thực phẩm nhiều tinh bột như: Ngũ cốc, khoai, ngô, sắn,… Nếu bạn cho ăn mà thấy chúng có triệu chứng như: Bỏ ăn, nổi mụn đỏ, gãi thường xuyên thì nên loại bỏ những thực phẩm trên khỏi thực đơn.
 • Bệnh về da: Các bệnh liên quan đến da Pitbull có thể mắc phải như: Bệnh ghẻ, dị ứng, bọ chét,… Bạn nên vệ sinh kỹ cho bé cún Pitbull những bộ phận: Lỗ tai, kẽ ngón chân, nách chân,… Đó là những nơi trú ẩn thường xuyên của các loại nấm và vi khuẩn.
 • Bệnh dại: Nếu không được tiêm phòng đầy đủ, Pitbull rất dễ mắc bệnh dại. Tiêm phòng là cách duy nhất để phòng tránh bệnh này